Menu

Nhật có thể hành động "sốc" nếu chiến tranh Triều Tiên nổ ra?

Thứ Hai, 25/09/2017, 21h46 PM
Nhật có thể hành động

Nhật Bản đang cân nhắc các phương án đối phó với đoàn người tị nạn Triều Tiên, ước tính lên tới 100.000 người nếu chiến tranh nổ ra.
Theo Daily Star, Phó thủ tướng Nhật Bản Taro Aso nói lực lượng phòng vệ Nhật Bản có thể phải hành động quyết liệt trong trường hợp làn sóng người tị nạn Triều Tiên đổ sang nước này.

Ông Aso đưa ra tuyên bố ở Utsunomiya, phía bắc Tokyo, khi được hỏi về cách cảnh sát và quân đội sẽ giải quyết vấn đề nếu chiến tranh nổ ra trên bán đảo Triều Tiên.

“Cảnh sát có đối phó được với họ không? Liệu lực lượng phòng vệ có được triển khai và nổ súng vào họ? Chúng tôi sẽ cân nhắc một cách kỹ lưỡng”, ông Aso nói.

Tuyên bố của Phó Thủ tướng Nhật Bản được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Triều Tiên và Mỹ lên đến mức cao trào.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đấu khẩu với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, kể từ khi ông Trump cảnh báo “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên.

Ước tính hơn 10.000 người Triều Tiên đã xuống đường vào cuối tuần trước để hưởng ứng lời kêu gọi chống Mỹ.

Máy bay ném bom B-1B Mỹ áp sát bán đảo Triều Tiên ở cự ly gần nhất từ trước đến nay.

Nếu chiến tranh nổ ra, Nhật Bản ước tính có hơn 100.000 người tị nạn Triều Tiên đổ dồn đến khu vực ven biển phía đông bắc Nhật Bản như Niigata, Yamagata và Aomori.
Trong bài phát biểu, ông Aso lo ngại những người tị nạn Triều Tiên có thể mang theo vũ khí. “Nhiệm vụ của chúng tôi là phải lường trước các tình huống khẩn cấp, dù sự kiện đó có thể chưa xảy ra trong tương lai gần”.

Triều Tiên hiện đang tiến gần đến khả năng làm chủ công nghệ hạt nhân gắn trên các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), tầm bắn vươn tới Mỹ.

Chỉ trong vòng một tháng qua, Bình Nhưỡng đã hai lần phóng tên lửa bay qua Nhật Bản, khiến người dân Nhật phải đi trú ẩn.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera tin rằng, sớm muộn Triều Tiên cũng gắn bom hạt nhân vào tên lửa, phóng qua nước này. “Nếu Triều Tiên sắp phóng bom nhiệt hạch gắn trên tên lửa đạn đạo, chúng tôi không loại trừ khả năng tên lửa sẽ bay qua Nhật Bản”.
                                                                                                                                                                                                                                                                                             Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt) 

 

Tin tức khác