Menu

Tổng thống Trump: Triều Tiên sẽ không cầm cự được lâu

Thứ Hai, 25/09/2017, 05h23 AM
Tổng thống Trump: Triều Tiên sẽ không cầm cự được lâu

Dân trí Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng đáp trả bài phát biểu của Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho tại Liên Hợp Quốc, trong đó Bình Nhưỡng tuyên bố việc bắn tên lửa tới Mỹ là “điều không thể tránh khỏi”.
“Vừa nghe Ngoại trưởng Triều Tiên phát biểu tại Liên Hợp Quốc. Nếu ông ấy truyền đạt đúng những suy nghĩ của Gã tên lửa nhỏ bé đó, thì họ sẽ không cầm cự được lâu nữa đâu!”, Reuters dẫn lời Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter ngày 24/9.

Bình luận trên của ông Trump được đưa ra không lâu sau khi Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho có bài phát biểu chỉ trích nhà lãnh đạo Mỹ trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Ông Ri khẳng định Triều Tiên sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân, bất chấp lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế nhằm đạt được mục tiêu cuối cùng là cân bằng sức mạnh với Mỹ.

Trong bài phát biểu này, Ngoại trưởng Ri đã gọi ông Trump là “Tổng thống hiểm ác”, và là “một người loạn trí đầy thói hoang tưởng và tự mãn”. Ông Ri thậm chí còn cảnh báo Tổng thống Trump đang thực hiện nhiệm vụ “tự sát” khi đe dọa Triều Tiên và gọi nhà lãnh đạo nước này là “gã tên lửa”.

Trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố những lời xúc phạm gần đây của Tổng thống Trump đã buộc Bình Nhưỡng phải hành động và việc nước này phóng tên lửa đến lục địa Mỹ là “không thể tránh khỏi”.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Ri được đưa ra vài giờ sau khi các máy bay ném bom B-1B và máy bay chiến đấu F-15 của Mỹ bay qua vùng biển phía đông của Triều Tiên, trong một động thái nhằm phô diễn sức mạnh trước Bình Nhưỡng.

Trước đó, trong bài phát biểu đầu tiên tại Liên Hợp Quốc, ông Trump đã gọi nhà lãnh đạo Kim Jong-un là “gã tên lửa” và cảnh báo Mỹ sẽ “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng có động thái đe dọa Washington và các đồng minh. Ông chủ Nhà Trắng cũng không ngần ngại gọi ông Kim Jong-un là “gã khùng” trên mạng xã hội.

Đáp lại lời cảnh báo của Tổng thống Trump, ông Kim Jong Un ngày 22/9 tuyên bố “sẽ buộc Mỹ phải trả giá đắt vì bài phát biểu kêu gọi ‘”huỷ diệt hoàn toàn” Triều Tiên”. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng chỉ trích ông Trump là “ông già lẩm cẩm” và tuyên bố sẽ tiếp tục tăng cường phát triển vũ khí.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                    Thành Đạt

 

Tin tức khác