Menu

Lo xung đột, tướng số 2 TQ đến gần biên giới Triều Tiên, dặn lính "sẵn sàng chiến đấu"

Thứ Hai, 25/09/2017, 04h42 AM
Lo xung đột, tướng số 2 TQ đến gần biên giới Triều Tiên, dặn lính

Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương TQ Hứa Kỳ Lượng đã bất ngờ tiến hành thị sát tại ba tỉnh Đông Bắc Trung Quốc - Hắc Long Giang, Cát Lâm, Liêu Ninh - gần biên giới Triều Tiên.
Ngày 22/9, trước lời cảnh cáo "Bình Nhưỡng có thể tiến hành vụ nổ bom H lớn ở Thái Bình Dương" của Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho, phía Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi các bên bình tĩnh.

Ông Lục Khảng, người phát ngôn bộ này nhận định, tình hình trên bán đảo Triều Tiên hiện nay đang rất phức tạp, do đó các bên cần bình tĩnh, nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng thay vì công kích lẫn nhau.

Theo giới quan sát, gần đầy các cuộc thử tên lửa, hạt nhân thường xuyên của Triều Tiên đã khiến tình hình bán đảo leo thang căng thẳng.

Trong đó, vài ngày sau vụ thử tên lửa hôm 15/9 của Triều Tiên, Mỹ đã cử bốn chiến đấu cơ tàng hình F-35 và hai máy bay ném bom chiến lược B-1B tới bán đảo Triều Tiên để tham gia cuộc tập trận chung với quân đội Hàn Quốc.

Trước đó, cùng ngày 15/9, nhằm đáp trả vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng, Hàn Quốc đã ngay lập tức phóng tên lửa Hyunmoo II từ một địa điểm phía Đông gần biên giới liên Triều.

Những động thái trên của các bên đều được cho là những hành động khiêu khích lẫn nhau, dễ dấn đến cuộc chiến thực sự.

Trong bối cảnh đó, nước láng giềng của Triều Tiên - Trung Quốc một mặt kêu gọi các bên kiềm chế, một mặt nâng cao cấp độ cảnh giác và cảnh cáo nhất định.

Theo đó, hiện nay cuộc tập trận hải quân chung vòng hai giữa Nga và Trung Quốc đang diễn ra tại vùng biển gần Triều Tiên.

Theo Tân Hoa Xã, cuộc tập trận chung này diễn ra ở Vịnh Peter Đại đế, ngoài khơi thành phố cảng Vladivostok, cách không xa biên giới Nga - Triều Tiên và ở phía Bắc Nhật Bản.

Cuộc tập trận "ngẫu nhiên" của Nga-Trung sẽ có tác động nhất định đến việc triển khai quân sự của Mỹ-Nhật-Hàn, Đa chiều (Mỹ) nhận định.

Mới đây, Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc Hứa Kỳ Lượng đã bất ngờ xuất hiện và tiến hành công tác thị sát tại ba tỉnh Đông Bắc Trung Quốc - Hắc Long Giang, Cát Lâm, Liêu Ninh - gần biên giới Triều Tiên.

Tại đây, ông Hứa yêu cầu giới quân sự Đông Bắc vừa "thúc đẩy cải cách, vừa chuẩn bị cho chiến tranh và nâng cao khả năng tác chiến".

Đáng chú ý, tháp tùng ông Hứa còn có các tướng lĩnh cấp cao của ba lực lượng Hải-Lục-Không quân. Điều này có nghĩa, quân đội Trung Quốc ở phía Đông Bắc đang được đặt vào tình trạng "sẵn sàng chiến đấu" nếu xảy ra xung đột.

Ngoài ra, đưa tin về chuyến thị sát của Hứa Kỳ Lượng, Tân Hoa Xã tiết lộ "lãnh đạo các đơn vị liên quan thuộc Quân ủy cùng tham gia thị sát các hạng mục tương ứng". Theo Đa chiều, điều này chứng tỏ, các đơn vị hậu cần, trang thiết bị, tình báo đều đã được triển khai ở Đông Bắc.

Tờ này cũng cho rằng, mục đích của của thị sát này này chính nhằm thu thập các loại thông tin, từ đó, dựa trên xu hướng tương lai để đưa ra dự đoán và quyết định.

Giới chức quân đội cấp cao Trung Quốc đã chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc chiến có thể xảy ra trên bán đảo, Đa chiều bình luận.
                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                     theo Thời đại

 

Tin tức khác