Menu

Biển Đông xuất hiện áp thấp nhiệt đới

Thứ Bảy, 23/09/2017, 21h05 PM
Biển Đông xuất hiện áp thấp nhiệt đới

Sáng nay, vùng áp thấp ở phía tây Philippines đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, gây gió mạnh ở giữa và nam biển Đông.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết, áp thấp nhiệt đới được hình thành trên dải hội tụ nhiệt đới có trục 14-16 độ vĩ bắc. Sáng nay, sức gió tối đa của nó khoảng 50 km/h, cấp 6.

Ngày và đêm nay, áp thấp nhiệt đới theo hướng tây bắc, tốc độ 15 km/h và duy trì cường độ. Vùng biển nguy hiểm có gió mạnh cấp 6 trở lên được xác định từ vĩ tuyến 13 đến 17, phía đông kinh tuyến 114.
 Dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với hoàn lưu áp thấp nhiệt đới gây mưa rào và giông mạnh cho giữa và nam biển Đông (gồm cả quần đảo Trường Sa), vùng biển Bình Định - Cà Mau, Cà Mau - Kiên Giang và vịnh Thái Lan. Trong cơn giông có khả năng xuất hiện lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Do tác động của dải hội tụ nhiệt đới, trong 2-3 ngày tới, các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông nhiều nơi. Nam Tây Nguyên (Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng) và Nam Bộ tiếp tục có mưa to, tập trung vào chiều tối.

Năm nay biển Đông đã đón 10 cơn bão. Gần đây nhất là Doksuri đổ bộ Hà Tĩnh - Quảng Bình trưa 15/9 với sức gió tối đa 133 km/h (cấp 12), làm 8 người chết, gần 200.000 ngôi nhà tốc mái, hư hỏng. Thiệt hại vật chất trên 11.000 tỷ đồng.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                        Xuân Hoa

 

Tin tức khác