Menu

Núi lửa Triều Tiên có thể thức giấc sau các vụ thử hạt nhân

Thứ Ba, 19/09/2017, 21h11 PM
Núi lửa Triều Tiên có thể thức giấc sau các vụ thử hạt nhân

Một ngọn núi lửa lớn ở biên giới giữa Triều Tiên và Trung Quốc có nguy cơ phun trào sau các vụ thử hạt nhân diễn ra gần đó.
 Núi lửa Paektu trải dài dọc biên giới Triều Tiên - Hàn Quốc từng gây ra một trong những vụ phun trào thảm khốc nhất trong lịch sử loài người và các nhà khoa học đang lo ngại ngọn núi có thể thức giấc lần nữa, Express hôm qua đưa tin.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã đóng cửa một công viên quốc gia gần ngọn núi lửa Paektu rộng 180 km2 để ngăn người dân đến gần khu vực do lo ngại nó có thể phun trào bất cứ lúc nào. Những vụ thử hạt nhân từ Triều Tiên kích hoạt những đợt rung chấn nhỏ trong khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Trường Bạch Sơn nằm kế bên núi lửa Paektu.

"Vì sự an toàn và thuận tiện của khách tham quan, chúng tôi tạm thời đóng cửa khu vực phía nam núi Trường Bạch. Chúng tôi đang kiểm tra kỹ lưỡng độ an toàn của khu vực này. Khu vực sẽ vẫn đóng cửa không đón tiếp công chúng cho tới khi những nguy cơ tiềm ẩn biến mất", một nhà chức trách cho biết.
Nguy cơ núi lửa phun trào do Triều Tiên thử vũ khí hạt nhân
 Trong lần phun trào vào năm 946, núi Paektu hoạt động dữ dội tới mức tạo hình thành một hõm chảo đường kính 5 km ở đỉnh và sản sinh lượng tro bụi đủ vươn xa tới Nhật Bản cách đó gần 1.100 km. Núi Paektu cao 2.743 m ngừng phun từ năm 1903.

Trước đó, một nhóm nhà khoa học Hàn Quốc cảnh báo các vụ thử hạt nhân có thể thúc đẩy phun trào núi lửa. Nhóm nghiên cứu do Hong Tae-kyung, giáo sư ở khoa Khoa học Trái Đất tại Đại học Yonsei, kiểm tra tác động của các vụ thử hạt nhân đối với hoạt động địa chấn. Họ xem xét ba vụ thử hạt nhân đầu tiên của Triều Tiên vào các năm 2006, 2009 và 2013 và phát hiện mọi trận động đất trên 7,0 độ có thể dẫn tới một vụ phun trào có sức tàn phá lớn.

Theo Hong, các trận động đất trở nên ngày cành mạnh hơn sau mỗi vụ thử hạt nhân. Vụ thử năm 2006 kích hoạt động đất 3,6 độ, trong khi động đất tương ứng với các vụ thử năm 2009 và 2013 là 4,4 độ và 4,8 độ.

"Một vụ thử hạt nhân dưới lòng đất gần ngọn núi lửa còn hoạt động có thể tạo thành mối đe dọa trực tiếp. Những vụ nổ hạt nhân do Triều Tiên tiến hành tạo ra thay đổi áp suất từ hàng chục đến hàng trăm kilopascal, gây lo ngại về nguy cơ kích hoạt phun trào núi lửa", nhóm nghiên cứu cho biết.
                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                   Phương Hoa

 

Tin tức khác